การนวดฝ่าเท้าด้วยตัวเองเป็นวิธีที่ดีในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อและลดอาการเมื่อยหรือเครียด คนเดินทำงานทั้งวันพอถึงเวลาจะเปิดหนังเอ็กเด็ดดูแก้เครียดก็รู้สึกปวดฝ่าเท้ายังช่วยไม่ได้ หรือหลายคนที่มีการทำงานในลักษณะที่ต้องนั่งหรือยืนนานๆ ก็จะเกิดปัญหาปวดฝ่าเท้าได้แบบนี้เหมือนกัน พอจะนอนดูหนังเอ็กเด็ดก็รู้สึกปวดๆตึงๆไม่สบายตัว นี่คือเทคนิคง่ายๆ ในการนวดฝ่าเท้าของคุณ

1.เตรียมตัวและสถานที่: หาที่ที่เงียบสงบและสบายในการนวด คุณอาจจะนั่งหรือนอนลงก็ได้ตามความสะดวก และเตรียมน้ำมันหรือครีมนวดเพื่อให้มือของคุณสามารถเคลื่อนไหวได้สะดวกขึ้น ยิ่งเป็นพื้นราบก็จะยิ่งดี
2.การทำความสะอาด: ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเพื่อล้างฝ่าเท้าให้สะอาด นี้ช่วยให้การนวดดีขึ้นและลดความเสี่ยงในการนำเชื้อโรคเข้าสู่ผิวหนัง หรือจะให้ดีควรล้างเท้า ด้วยสบู่หรือ ครีมอาบน้ำที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค ลองคิดดูว่าถ้าคุณเอามือจับเท้าที่สกปรกแล้วไปดูหนังเอ็กเด็ดต่อ มันก็เอาเชื้อเข้าร่างกายได้ด้วยเหมือนกัน
3.เริ่มจากบริเวณหน้าฝ่าเท้า: ใช้มือของคุณบีบและประคองส่วนหน้าของฝ่าเท้าด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ และกดแรงเบาๆ เพื่อคลายกล้ามเนื้อในบริเวณนี้ คุณจะเริ่มรู้สึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อมากขึ้น หรืออาจจะรู้สึกจั๊กจี้ในช่วงแรกๆแต่ถ้าหากนวดคลึงอย่างเหมาะสม ก็จะผ่อนคลายแบบไม่น่าเชื่อ
3.การใช้น้ำมันหรือครีม: นำน้ำมันหรือครีมนวดที่คุณเลือกมาและใช้ให้เป็นสัดส่วนบนฝ่าเท้า นี้ช่วยให้มือของคุณเคลื่อนไหวได้สะดวกและลื่นไหลขึ้น
4.การนวดด้วยการประคองและบีบ: ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ในการประคองและบีบบริเวณฝ่าเท้าให้แน่น และค่อยๆ ลากจากบริเวณหน้าฝ่าเท้าไปสู่สันหลังของฝ่าเท้า ทำไปเรื่อยๆ และรับรู้สัมผัสที่มากที่สุด คุณจะรู้สึกผ่อนคลายเหมือนตอนที่ได้ปลดปล่อยไปกับหนังเอ็กเด็ดแต่การผ่อนคลายนี้จะทำให้รู้สึกสบายตัวอย่างคาดไม่ถึง อาจจะติดใจจนต้องหาเวลาว่างนวดตัวเองบ่อยๆ
5.การนวดบริเวณหลังของฝ่าเท้า: เมื่อคุณลากมือไปถึงสันหลังของฝ่าเท้า ควรใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ในการบีบและบีบบริเวณนี้ เน้นให้แรงกดมากขึ้นเพื่อคลายกล้ามเนื้อ รวมถึงกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดที่หลังเท้า
6.การนวดตาตุ่ม: ใช้นิ้วโป้งและนิ้วก้อยในการนวดตาตุ่มด้วยการประคองและบีบ ลากมือไปข้างหน้าของฝ่าเท้าและกลับมา ทำไปเรื่อยๆ ประมาณ 5 นาที จุดนี้คือจุดรวมกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นต่างๆ นวดแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ให้ค่อยๆขยับเป็นวงกว้างมากขึ้น

By Rogelio