สังเกตไหมคะว่า ทำไมกันน้า นางเอกหนังโป้ถึงหน้าใสกันจังนะ แล้วทังไงสาวๆอย่างเราๆจะหน้าใสเหมือนนางเอกหนังโป้ล่ะ วันนี้เราจะพูดถึงคุณสมบัติของมะเขือเทศว่ามีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณอะไรบ้าง ที่จะทำให้เราหน้าใส ไร้ใสแบบนางเอกหนังโป้
-ไลโคปีน (Lycopene) ไลโคปีนเป็นสารในตระกูลแคโรทีนอยด์ (carotenoid) ซึ่งพบได้ทั่วไปในอาหารที่มีสีแดง โดยสารนี้จะเข้าไปช่วยซ่อมแซมผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดด อีกทั้งยังช่วยทำให้ผิวมีความเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น
-วิตามินซี กับวิตามินเอ (Vitamin C, Vitamin A) มีอีกหนึ่งสรรพคุณจากมะเขือเทศที่ได้ยินอยู่บ่อยๆ คือ มะเขือเทศจะช่วยรักษาสิวได้ดี ทั้งยังทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใส เพราะว่ามะเขือเทศประกอบไปด้วยวิตามิน A กับ C ทำให้สามารถช่วยรักษาสิวได้ แถมทำให้ผิวดูสุขภาพดีอีกด้วย ถ้าคุณเห็นดาราหนังโป๊บรรยายไทยหลายๆคน จะพบว่าเขามีใบหน้าที่ใส ผิวเด้ง เพราะดาราหนังโป๊บรรยายไทยมักจะเลือกกินวิตามิน แล้วใช้ครีมที่มีวิตามิน
-วิตามินอื่นๆ นอกจากนี้มะเขือเทศยังเต็มไปด้วยวิตามินอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น K, E, B1, B2, B3, B6 ซึ่งวิตามินพวกนี้ช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้น ทั้งยังช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรงอีกด้วย
ดื่มน้ำมะเขือเทศ เพื่อเพิ่มความสว่าง สดใส ให้กับผิว
มีสาวๆ หลายคนหันมาดื่มน้ำมะเขือเทศสำเร็จรูป เพื่อเป็นตัวช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้สว่างใส เปล่งปลั่ง ช่วยลบเลือนผิวหมองคล้ำ ซึ่งตอนนี้สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ในร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน เดี๋ยวนี้มีน้ำมะเขือเทศสำเร็จรูปหลากหลายรสชาติให้เลือกดื่มได้ไม่เบื่อ มีทั้งน้ำมะเขือเทศ 100%, น้ำมะเขือเทศสูตรลดโซเดียม, น้ำมะเขือเทศ Mocktail, น้ำมะเขือเทศ Virgin Mary เป็นต้น
วิธีดื่มน้ำมะเขือเทศเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด คือ ควรดื่มก่อนทานอาหารในช่วงท้องว่าง หรือดื่มหลังอาหารทันที เพราะไขมันในอาหารจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมไลโคปีนได้ดีมากขึ้น (ยกเว้นผู้ป่วยโรคไต และผู้ที่มีโพแทสเซียมในเลือดสูง ไม่ควรกินมะเขือเทศ) สามารถใส่เกลือเพิ่มลงไปได้หากใครไม่ชอบรสชาติธรรมชาติของน้ำมะเขือเทศ เพื่อให้กินง่ายขึ้น หรือใส่อย่างอื่นตามใจชอบได้เลยค่ะ หากใครไม่ชอบกินมะเขือเทศสุกเปล่าๆ สามารถนำมาปรุงรสกับอาหารอื่นๆได้เช่นกัน เช่นมะเขือเทศในส้มตำ หรือเมนูผัดมะเขือเทศ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เรากินมะเขือเทศได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แถมยังได้รับสารประโยชน์อีกด้วยนะคะ

By Rogelio